Có nên nâng cấp laptop lên Windows 10 hay không?

0
7330
Có nên nâng cấp laptop lên Window 10
Có nên nâng cấp laptop lên Window 10

Có nên nâng cấp laptop lên Windows 10 hay không?

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất hiện nay. Nhưng không phải thiết bị nào cũng thích hợp để nâng cấp và sử dụng hệ điều hành này hoàn hảo. Việc nâng cấp này có thể đem đến nhiều lợi thế nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn khi sử dụng. Vậy có nên nâng cấp laptop lên Windows 10 hay không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người dùng. Hãy để bài viết này giúp bạn tự giải đáp câu hỏi này nhé!

Ưu điểm của hệ điều hành Windows 10

 • Giao diện mới hiện đại:

Giao diện Windows 10 là một sự lột xác ngoạn mục. Điều đó được biểu hiện thông qua sự tối giản đến từng chi tiết. Thay vì các đường viền bo tròn và hiệu ứng đổ bóng cùng màu xanh dương đặc trưng. Giao diện mới là là phiên bản phẳng hoàn toàn. Các cửa sổ hiển tị được cải tiến với hình dạng vuông vắn, đơn giản hơn.

 • Start Menu được cải tiến tốt hơn:

Microsoft đã chú trọng trong việc cải tiến Start Menu được chia làm 3 cột riêng biệt. Mỗi cột lại đóng vai trò và chức năng riêng. Chỉ trong một nút Start Menu vô cùng đơn giản đã gói gọn tất cả những gì cần thiết như file, hình ảnh, thông tin… Để đáp ứng mọi nhu cầu giải trí của con người.

 • Trình duyệt web mới với tốc độ nhanh hơn:

Trình duyệt web Microsoft Edge mới của Windows 10 được thay thế cho trình duyệt Internet Explorer cũ. Trình duyệt mới này sử dụng chạy khá mượt mà và xử lý thông tin khá nhanh.

 • Công cụ tìm kiếm mới hữu dụng – Cortana:

Công cụ tìm kiếm mới với trí tuệ nhân tạo mang tên Cortana. Đây là bước đột phá táo bạo của Microsoft. Công cụ này khiến hệ điều hành khô khan trở nên gần gũi hơn với người dùng hơn. Khi thực hiện việc tìm kiếm với Cortana, bạn có thể lựa chọn nhập thông tin cần tìm vào thanh tìm kiếm. Hoặc bằng cách thú vị hơn là nói “Hey, Cortana”. Sau đó là cụm từ mà bạn cần tra cứu.

Windows 10 có công cụ tìm kiếm đặc biệt là trợ lý ảo Cortana
Windows 10 có công cụ tìm kiếm đặc biệt là trợ lý ảo Cortana
 • Tính năng đa nhiệm với màn hình desktop ảo:

Tính năng mới này cực kỳ thích hợp với những đối tượng làm về đồ họa hay thiết kế. Vì chúng có nhiều chức năng cực kì hữu ích. Hơn nữa, bạn có thể làm việc cùng lúc trên các màn hình ảo khác nhau. Điều này khá thuận tiện và nhanh chóng trong việc quản lí.

Nhược điểm của Windows 10

 • Có ít tùy chọn để kiểm soát việc Windows Updates:

Hệ điều hành Windows 10 có rất ít tùy chọn quyền kiểm soát Windows Updates. Điều này cũng rất khác các phiên bản trước đây của Windows. Bạn sẽ không thể tự mình lựa chọn các cập nhật để tải và cài đặt. Thay vào đó, chúng sẽ được thực hiện một cách tự động. Hơn nữa, các cập nhật của Windows 10 lại ít được phát hành riêng lẻ. Thông thường được cập nhật bằng gói update mang tên Cumulative Updates, khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn nếu muốn chọn lựa cập nhập.

 • Tự động cập nhập Driver:

Bên cạnh ưu điểm giúp người dùng cập nhật driver máy tính từ nguồn đáng tin cậy. Còn giảm gánh nặng tìm kiếm, tải và cài đặt driver thủ công thì Windows 10 sẽ có chế độ tự động tải và cài đặt driver tự động. Điều này bất chấp cho việc mặc cho người dùng đã tự cài đặt một phiên bản driver tương thích.

w10Tự động cập nhập Driver là một trong những điều người dùng không thích ở Win 10
Tự động cập nhập Driver là một trong những điều người dùng không thích ở Win 10
 • Thiếu các ứng dụng Modern:

Theo thời gian, các ứng dụng Modern đã được cải thiện khá nhiều. Tuy nhiên đến bây giờ số lượng ứng dụng vẫn còn khá ít. Nếu như bạn truy cập vào Windows Store trên Windows 10, bạn sẽ thấy ngay ứng dụng. Chỉ có một số ứng dụng có chức năng mà bạn cần trên máy tính.

 • Vấn đề bảo mật thông tin người dùng:

Windows 10 có rất nhiều tính năng mới tuyệt vời. Nhưng hầu hết chúng đều thu thập một số loại dữ liệu về người dùng và Cortana là ví dụ điển hình. Là một trợ lí ảo cá nhân, việc nó thu thập dữ liệu về người dùng là điều dễ hiểu. Nhưng điều này lại có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Vì thiếu khả năng bảo mật thông tin người dùng.

Một số lưu ý trước khi cài Windows 10

 • Để tránh việc mất dữ liệu hoặc nâng cấp không thành công. Tốt nhất bạn nên tiến hành backup lại hệ thống trước khi tiến hành nâng cấp lên Windows 10. Cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ backup cung cấp sẵn trong Windows 7. Hoặc là Windows 8 để sao lưu hệ thống của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ sao lưu của bên thứ ba để backup lại máy.
Nên backup lại hệ thống để tránh mất dữ liệu khi nâng cấp lên Windows 10
Nên backup lại hệ thống để tránh mất dữ liệu khi nâng cấp lên Windows 10
 • Nếu bạn đang muốn nâng cấp máy tính của công ty thì hãy cẩn trọng trước khi nâng cấp. Vì việc cài đặt hệ điều hành mới này sẽ gỡ bỏ các phần mềm phục vụ chuyên biệt cho công việc mà công ty cài đặt. 
 • Bạn cũng cần bảo lưu đăng ký bản quyền. Đồng thời thiết lập để cài đặt lại các phần mềm bảo mật anti-virus và tường lửa (firewall) sau khi nâng cấp Windows 10.

Nói tóm lại, bất kỳ sản phẩm công nghệ nào được ra đời cũng có những ưu điểm, khuyết điểm riêng. Và tất nhiên Windows 10 cũng vậy. Vì thế, nếu như bạn cảm thấy mình thích những nâng cấp mới này và không ngại những khuyết điểm trên thì hãy nâng cấp để trải nghiệm ngay hệ điều hành Windows 10 mới này nhé! Và ngược lại, có thể không cập nhập nếu phiên bản Windows cũ đã đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here