Sửa chữa lỗi máy tính không nhận chuột hiệu quả

0
6671
may-tinh-khong-nhan-chuot

Chuột máy tính là một trong những bộ phận hữu ích cho người dùng khi sử dụng máy tính. Sẽ thật là bất tiện và giảm năng suất hoạt động đáng kể khi máy tính không có chuột hoặc máy tính không nhận chuột.Lúc này, người dùng không biết cách làm thế nào để có thể sửa chữa được tình hình này. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn đọc cách sửa lỗi trên.

may-tinh-khong-nhan-chuot

Tìm hiểu hiện tượng máy tính không nhận chuột

Hiện tượng máy tính không nhận chuột rất thường gặp hiện nay. Khi hiện tượng này xảy ra chúng có một vài đặc điểm như sau giúp người dùng nhận biết được:

may-tinh-khong-nhan-chuot

Con trỏ không di chuyển:

Đây là đặc điểm nhận biết rõ nhất tình trạng chuột không hoạt động trên máy tính. Mặc dù bạn đã di chuyển chuột đi khắp nơi nhưng vẫn không thấy con trỏ di chuyển mà chỉ đứng yên một chỗ. Lúc này, bạn sẽ không thể làm thao tác việc gì khác với chuột cả.

Không xuất hiện con trỏ:

Đây là hiện tượng thường gặp nhất khi sử dụng chuột quang. Lúc này, chuột không có hiện tượng phát sáng, không thấy xuất hiện biểu tượng con trỏ ở trên màn hình mặc dù máy tính đã được khởi động. Ngay cả những con chuộng kết nối có dây cũng gặp phải trường hợp này mặc dù chúng đã được cắm đầu nối vào máy tính.

Nguyên nhân phổ biến:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính không nhận chuột. Việc xác định được được nguyên nhân đúng đắn sẽ giúp bạn khắc phục được hiệu quả. Các nguyên nhân thường gặp là: chuột bị hỏng linh kiện bên trong, đầu cổng USB bị lỏng hoặc hỏng, chuột bị đứt dây kết nối.

Ngoài ra còn có nguyên nhân từ phía máy tính cũng dẫn đến lỗi trên. Đó là khi máy tính chưa cài đặt Driver Bluetooth để kết nối được với chuột. Hay Driver này không tương tính, không phù hợp…

Hướng dẫn sửa lỗi máy tính không nhận chuột

Khi bị lỗi này xảy ra, người dùng có thể bình tĩnh áp dụng một trong những cách sau đây  để giúp khắc phục hiệu quả. Tùy theo đặc điểm của lỗi ra sao mà chọn lựa cách thức khắc phục phù hợp.

Đối với chuột có dây:

Với loại chuột này khi máy tính không nhận chuột có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Một trong số đó có thể là do cổng USB của chuột bị hỏng. Ngoài ra còn có nguyên do khác có thể là do bị đứt dây nối khiến cho chuộng không thể kết nối với máy tính. Khi gặp trường hợp này, tốt hơn hết chúng ta hãy kiểm tra và cắm lại cổng USB xem có bị lỏng hay bị hỏng. Nếu bị hỏng nên thay đổi cổng kết nối mới.

may-tinh-khong-nhan-chuot

Một trong những nguyên nhân khác nữa phải kể đến đó là linh kiện trong chuột bị hỏng. Lúc này, chúng ta cần kiểm tra xem bộ phận nào bị hỏng để có thể sửa chữa và thay thế chúng đi. Thường là bộ phận như Pin, dây kết nối, cổng USB, Modem Bluetooth… là những bộ phận hay bị hỏng nhất.

Bộ phận thường hỏng nhất đó là pin. Những chuột sử dụng pin thì sau một thời gian thường hay hết pin. Lúc này, chúng ta cần thay pin mới để chuột hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, nếu là dây dẫn kết nối bị hỏng cẩn kiểm tra lại. Khi có hiện tượng bị đứt hoặc hỏng thì hãy thay thế dây mới là có thể sử dụng được. Việc thay thế này có thể sử dụng dịch vụ của các đơn vị uy tín nếu bạn không biết làm.

Đối với chuột không dây:

Chuột không dây cũng thường hay mắc phải tình trạng không kết nối được với máy tính. Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Tùy từng nguyên nhân mà có cách khắc phục khác nhau.

Đầu tiên, chúng ta cần biết rằng nguyên nhân do Modem Bluetooth có thể bị hư. Đây là một trong những bộ phận trong chuột máy tính. Chúng giúp kết nối tín hiệu giữa hai chuột với máy tính. Vì vậy mà khi bộ phận này bị va chạm mạnh hoặc tiếp xúc với nước bị cháy chập hoặc do nhiệt độ cao sẽ dẫn đến bị hỏng. Lúc này hẳn nhiên bạn sẽ phải thay thiết bị mới.

Một trong những nguyên nhân khác nữa được biết đến có thể do chưa cài driver Bluetooth cho máy tính. Vì vậy mà máy tính không nhận chuột. Lúc này, chúng ta hãy tiến hành cài đặt phiên bản Driver Bluetooth cho máy tính. Khi đã cài đặt hoàn tất, hãy thực hiện cắm modem Bluetooth vào và kiểm tra xem đã kết nối được chưa.

Nguyên nhân thứ 3 thường gặp là đó là hiện tượng xung đột Driver. Đây là yếu tố liên quan đến phần mềm. Cách giải quyết vấn đề này rất đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện khởi động lại máy xem có thể kết nối lại được hay không. Trong trường hợp vẫn không thể kết nối thì hãy cài đặt phiên bản Driver khác cho máy tính.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được hiện tượng máy tính không nhận chuột có những đặc điểm gì. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hiện tượng này xảy ra. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào các nguyên nhân này rồi tìm cách giải quyết sao cho phù hợp. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here