Cách bật chế độ Dark Mode trên thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 13

0
6917
Chế độ Dark Mode mang đến nhiều lợi ích cho người dùng
Chế độ Dark Mode mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

Làm thế nào để bật chế độ Dark Mode trên thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS 13?

Thời gian vừa qua, Apple đã công bố chính thức hệ điều hành iOS 13 dành cho cả Apple và iPad. Trong số rất nhiều các tính năng mới được tạo ra, “Dark Mode” (Chế độ tối) được cho là mang nhiều ưu điểm. Giúp thiết bị trở nên thân thiện và an toàn hơn cho sức khoẻ của người dùng. Vậy làm thế nào để bật chế độ Dark Mode trong hệ điều hành iOS 13? Cùng tìm hiểu nhé.

Những lợi ích mà Dark Mode mang đến cho người dùng.

1. Đối với sức khoẻ con người

Như đã trình bày ở trên, chế độ Dark Mode là chế độ tối, được các hãng sản xuất điện tử cung cấp cho thiết bị của mình với mong muốn sẽ giảm thiểu ánh sáng xanh, từ đó bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt của người dùng. Trên thực tế, có nhiều thông tin trái chiều được đưa ra về lợi ích cũng như hạn chế của Dark Mode.

Chế độ Dark Mode bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt
Chế độ Dark Mode bảo vệ tốt hơn cho đôi mắt

Theo các chuyên gia, chế độ tối trên điện thoại chỉ tốt cho mắt khi người dùng đọc văn bản. Trên thực tế, với những văn bản có chữ màu đen, hiển thị trên nền trắng sẽ cho hình ảnh rõ hơn vì màu trắng phản ánh mọi bước sóng trong phổ màu. Chính vì vậy, mắt sẽ không phải mở rộng để hấp thụ đủ ánh sáng, tinh thể không bị biến dạng. Ngược lại, với những văn bản có màu sắc khác, được viết trên nền khác lại hoàn toàn không tốt. Kể cả khi phông chữ trắng viết trên nền đen. Vì khi đó, mống mắt phải mở ra nhiều hơn, tinh thể bị biến dạng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho rằng, sự tương phản cao giữa màu văn bản và màu nền sẽ khiến mắt nhanh chóng bị mỏi. Do đó, chế độ tối chỉ giảm mỏi mắt khi người dùng sử dụng thiết bị trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngược lại, chế độ này không tốt khi chúng được dùng trong điều kiện ánh sáng có cường độ cao.

2. Dark Mode giúp tiết kiệm pin

Khi chế độ Dark Mode được ứng dụng trên thiết bị di động, chúng được nhiều người đánh giá cao. Vì có khả năng tiết kiệm năng lượng đáng kể. Trên thực tế, chế độ này có khả năng tiết kiệm pin hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào loại nền màn hình mà thiết bị đó đang sử dụng. Nếu tấm nền là OLED hoặc AMOLED, Dark Mode góp phần tiết kiệm pin một cách đáng kể. Tuy nhiên, nếu tấm nền là LCD hoặc công nghệ khác thì dung lượng pin không hề được tiết kiệm hơn.

Chế độ tối giúp tiết kiệm pin một cách đáng kể
Chế độ tối giúp tiết kiệm pin một cách đáng kể

3. Chế độ tối giúp làm mát thiết bị

Có một điều dễ dàng nhận thấy đó là khi màn hình thiết bị sáng liên tục ở cường độ cao, năng lượng toả ra sẽ cao hơn khi màn hình ở chế độ tối. Và điều tất nhiên là chế độ Dark Mode góp phần làm mát thiết bị.

4. Dark Mode giúp người dùng ngủ tốt hơn

Theo ý kiến của Giáo sư thần kinh học tại đại học Alabama, chế độ tối giúp mắt thoải mái hơn khi sử dụng thiết bị điện tử. Do đó, chúng không làm thay đổi quá nhiều nhịp điệu trung tâm sinh học cũng như vòng quay thức – ngủ và đồng hồ sinh học  củ người dùng. Trên cơ sở đó, Dark Mode giúp người dùng có được giấc ngủ ngon hơn.

5. Chế độ tối giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, trầm cảm

Trước đây, một số nghiên cứu cho rằng, khi con người sử dụng và phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử, chúng sẽ dẫn đến các vấn đề về thần kinh, tim mạch, béo phì và tâm lý. Mặc dù vậy, khi chế độ tối được các dụng, với cường độ ánh sáng xanh giảm xuống, các nguy cơ dẫn đến những căn bệnh trên được giảm xuống. Rõ ràng, sức khoẻ của người dùng cũng được bảo vệ tốt hơn.

Cách bật chế độ tối trên điện thoại iphone hoặc ipad chạy hệ điều hành iOS 13

Với những ưu điểm nổi bật nêu trên, các chuyên gia khuyên rằng, người sử dung nên bật chế độ tối trên thiết bị của mình. Vậy với hệ điều hành iOS 13 mới được Apple tung ra trên thị trường thì Dark Mode được bật như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Cách bật chế độ tối trên iOS 13 từ Control Center

Để bật chế độ Dark Mode trên thiết bị iPhone hoặc iPad, cách đơn giản nhất là thao tác nay trên thanh định hình của thiết bị. Cụ thể như sau:

Bước 1: Kéo thanh công cụ từ trên xuống dưới đối với iPad và từ dưới lên trên đối với iPhone

Kéo thanh công cụ trên thiết bị để bật chế độ Dark Mode
Kéo thanh công cụ trên thiết bị để bật chế độ Dark Mode

Bước 2: Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy mục có biểu tượng bóng đèn. Hãy nhấn và giữ thanh điều khiển ánh sáng

Bước 3: Màn hình hiển thị mục “Giao diện sáng”, nhấn vào nó để chuyển sang chế độ tối.

2. Mở chế độ Dark Mode bằng ứng dụng cài đặt

Bước 1: Vào mục “cài đặt” trên màn hình chính của thiết bị

Cài đặt chế độ Dark Mode bằng ứng dụng Cài đặt
Cài đặt chế độ Dark Mode bằng ứng dụng Cài đặt

Bước 2: Nhấn vào mục “Màn hình và độ sáng”

Bước 3: Trên màn hình chính xuất hiện 2 tuỳ chọn “Sáng” và “Tối”. Hãy chọn “Tối” để bật chế độ “Dark Mode”.

Bước 4: Click vào mục “Tự động” để thiết lập trình tự động cho chế độ này

Bước 5: Ngoài ra, nếu người dùng muốn tự mình điều chỉnh khoảng thời gian bật chế độ tối thì có thể vào mục “Tuỳ chọn”. Sau đó ấn vào mục “Lịch dự kiến” và điều chỉnh thời gian mong muốn.

Chúc các bạn có thêm những kiến thức mới bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here