Cách Kiểm Tra Tốc Độ Mạng Internet Trên Điện Thoại Hay Máy Tính Nhanh Nhất

0
6847
toc-do-mang-Internet

Tốc độ mạng Internet nhanh chậm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, học tập của một số cá nhân. Vì vậy, bạn cần biết cách kiểm tra tốc độ mạng để không bị ảnh hưởng.

Bạn có bao giờ khi đang sử dụng mạng Internet nhưng tốc độ mạng lại chậm chạp như rùa bò, không được làm việc gì hoàn thành. Bạn thật sự bực mình vì quả thật tốc độ mạng Internet không nhanh như băng thông mà mình đã đăng ký. Và bài viết sẽ thông tin đến người dùng cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính hay điện thoại.

Các nhà mạng phổ biến hiện nay

Hiện nay, mọi gia đình đều sử mạng mạng Wifi của Viettel, VNPT, FPT và việc thường xuyên kiểm tra tốc độ mạng Internet sẽ biết được dung lượng đường truyền của mình là bao nhiêu. Từ đó, bạn sẽ có được sự phân bố hợp lý để không có sự lãng phí.

Bạn có thể dùng máy tính hay điện thoại để kiểm tra tốc độ mạng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một vài cách khác để xem thông tin mạng mà không cần dùng bất kỳ phần mềm hay giải pháp nào từ phía nhà cung cấp.

Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng máy tính, không dùng bất kỳ phần mềm hỗ trợ nào

Trước khi dùng máy tính để kiểm tra tốc độ mạng Internet, bạn cần tự kiểm tra để xem băng thông mình đang sử dụng là bao nhiêu. Nếu muốn chính xác nhất, bạn nên gắn dây truyền mạng vào máy để sử dụng hay Test vào ban đêm là đúng nhất.

Các bước để kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trên máy tính bạn tìm công cụ có tên Speedtest và đó chính là công cụ giúp ta kiểm tra tốc độ mạng của VNPT, FPT, Viettel. Bạn cũng có thể tải công cụ này trên điện thoại để thao tác kiểm tra mạng.
 • Bước 2: Ki giao diện của Speedtest hiện lên, một số thông số hiện lên bạn cần phải tìm hiểu trước khi nhấn Go để kiểm tra tốc Internet.
 • Result: Sau mỗi lần bạn kiểm tra tốc độ Internet bằng Speedtest thì kết quả sẽ hiện ra.
 • Settings: Những thiết lập cơ bản cần biết khi kiểm tra tốc độ mạng.
 • Change Server: Lựa chọn cách Server Test tốc độ mạng, bạn nên để mặc định có Ping ở mức thấp nhất.
 • Connections: Kiếm thử File tải cho một đối tượng Single hay nhiều đối tượng cùng lúc Multi.

toc-do-mang-Internet

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không biết ý nghĩa các thông số là gì thì hãy cứ nhấn Go để kiểm tra tốc độ mạng trước. Thông số vừa nêu bạn cũng có thể để tìm hiểu sau. Khi bạn tường tận mọi thông tin thì chắc chắn sẽ kiểm tra mạng nhanh chóng nhất.

 • Bước 3: Đầu tiên Speedtest sẽ kiểm tra tốc độ tải xuống, đây là tốc độ bạn khi tiến hành tải file nào đó xuống máy tính.

Lưu ý: 1MBps = 8 Mbps cho nên bạn phải chia kết quả cho 8 mới ra kết quả chính xác nhất khi tải File. Ví dụ trong hình là 38, 67 Mbps thì sau khi chia có 8 chúng ta có ~ 4,8 MBps. Tức là File đó mỗi 1 giây tải được 4,8MB (về lý thuyết là như vậy).

toc-do-mang-Internet

Tương tự tiếp theo là test tốc độ upload, tức là một file nào đó up lên mạng. và cách tính tương tự giống ở trên.

toc-do-mang-Internet

Sau cùng kết quả kiểm tra tốc độ mạng internet sẽ hiển thị ra, ở đây bạn sẽ thấy có 3 thông số là Download, Upload và Ping. Ping bạn có thể hiểu đây là thông số thể hiện tốc độ phản hồi của mạng của bạn đến dịch vụ truy cập. Số này càng bé tức là độ trễ mạng của bạn càng thấp.

Cách kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại

Chúng ta sẽ có các thao tác thực hiện việc kiểm tra tốc độ mạng Internet trên Android, iPhone mà người dùng cần quan tâm như sau:

 • Bước 1: Thực hiện tải và cài đặt ứng dụng Speedtest cho Android, iPhone phù hợp với phiên bản thiết bị mà mình đang sử dụng.
 • Bước 2: Chúng ta sẽ khởi động ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng SpeedTest đã được tải về và cài đặt trên thiết bị ở trên.
 • Bước 3: Trong lần đầu truy cập vào ứng dụng này, chúng ta sẽ thực hiện cấp quyền truy cập thiết bị từ ứng dụng này bằng cách ấn chọn mục Permission và xác nhận Cho phép.
 • Bước 4: Tại giao diện chính ứng dụng này, để có thể kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại chúng ta sẽ ấn chọn “GO” như hình dưới. Ngay lập tức hệ thống ứng dụng sẽ tiến hành kiểm tra tín đường truyền Internet mà bạn đang sử dụng Wifi, hay 3G/4G trên điện thoại.
 • Bước 5: Quá trình thực hiện test, đo tốc độ mạng trên điện thoại sẽ được tiến hành một cách hoàn toàn tự động, đầu tiên chương trình sẽ tiến hành đo độ trễ khi truy cập mạng (Ping), và thực hiện đo tốc độ mạng Download với đường truyền Internet này.

Như hình trên, tốc độ đường truyền mạng của 9Mobi.vn đang dùng có độ trễ Ping là 5ms (càng nhỏ càng tốt), và tốc độ Download là 38,99 Mbps (càng lớn càng tốt).

toc-do-mang-Internet

 • Bước 6: Tương tự như vậy, chương trình sẽ tiếp tục tiến hành đo và kiểm tra tốc độ truyền tải dữ liệu tới máy chủ – tốc độ Upload của đường truyền là bao nhiêu. Khi quá trình thực hiện đo và kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại đã kết thúc, trên màn hình thiết bị sẽ hiển thị thông tin chi tiết về mạng kết nối mà mình đang dùng như hình dưới.

Vậy là bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ mạng Internet trên máy tính hay điện thoại. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra để công việc của mình không bị gián đoạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here