Tính năng bảo vệ thông tin cá nhân trên hệ điều hành Android

0
6207
Tính năng bảo vệ thông tin
Khi cho người khác mượn điện thoại, các thông tin cá nhân rất dễ bị lộ

Cách thiết lập tính năng bảo vệ thông tin cá nhân trên hệ điều hành Android

Android là hệ điều hành phổ biến trên thế giới, được rất nhiều hãng điện thoại sử dụng. Hệ điều hành này không chỉ thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng. Hơn nữa chúng còn mang đến nhiều tính năng độc đáo và tính năng bảo vệ thông tin cá nhân là một trong số đó.

Nếu bạn cũng đang sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây vì chúng tôi sẽ mách bạn cách thiết lập tính năng bảo vệ thông tin cá nhân. Khi đó, bạn sẽ không lo lắng việc các thông tin riên tư của mình trên các ứng dụng điện thoại sẽ bị lộ khi cho người khác mượn điện thoại.

Tính năng bảo vệ thông tin cá nhân trên hệ điều hành Android có đặc điểm gì?

Tính năng bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng trên các ứng dụng của điện thoại chạy hệ điều hành Android cho phép người dùng tạo ra một tài khoản sử dụng mới. Hoặc thiết lập chế độ khách, hoàn toàn riêng biệt với tài khoản mà họ sử dụng. Tính năng này đã được áp dụng từ lâu trên máy tính. Tuy nhiên, trên điện thoại Android thì chúng vẫn còn khá mới. Do đó, không phải ai cũng biết đến cũng như thiết lập tính năng này.

Người dùng có thể tạo ra tài khoản mới hoặc tài khoản khách trên điện thoại Android để bảo vệ thông tin cá nhân
Người dùng có thể tạo ra tài khoản mới hoặc tài khoản khách trên điện thoại Android để bảo vệ thông tin cá nhân

Làm thế nào để thiết lập tính năng bảo vệ thông tin cá nhân trên hệ điều hành Android?

Như đã trình bày ở trên, Google cho phép người dùng Android bảo vệ thông tin cá nhân trên điện thoại bằng 2 cách. Cách 1 là tạo ra một tài khoản sử dụng mới và cách 2 là chuyển điện thoại sang chế độ “khách”. Mỗi cách này đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

1. Bảo vệ thông tin cá nhân trên điện thoại bằng việc tạo ra một tài khoản mới

Nếu chiếc điện thoại của bạn là một vật “đào hoa” khi có rất nhiều người mượn chúng vào những mục đích khác nhau. Do đó, việc chủ nhân của chúng tạo tài khoản mới trên điện thoại Android là hoàn toàn cần thiết. Với tài khoản này, người mượn điện thoại sẽ được dẫn đến một vùng riêng biệt. Tài khoản này không chứa các ứng dụng, dữ liệu, cài đặt mà tài khoản chính sở hữu.

Cách tạo tài khoản mới trên điện thoại Android như sau:

Bước 1: Vào mục “Cài đặt” trên điện thoại

Bước 2: Click vào mục “Users” (Người dùng)

Bước 3: Chọn “Add users” (Thêm người dùng)

Người dùng điện thoại Android có thể tạo một tài khoản mới dễ dàng
Người dùng điện thoại Android có thể tạo một tài khoản mới dễ dàng

Khi đó, màn hình điện thoại sẽ xuất hiện một trang mới, yêu cầu người dùng đăng nhập 1 tài khoản Google. Với tài khoản phụ này, bạn có thể sử dụng một địa chỉ Google phụ, hoặc của người khác. Nếu bạn không muốn thiết lập, hãy nhấn vào mục “Bỏ qua”.

Sau khi mở tài khoản phụ thành công, trên màn hình điện thoại xuất hiện màn hình mặc định của hệ điều hành Android. Tại đây, tất cả các ứng dụng cơ bản nhất như: Driver, Play Music, Play Store, … cũng đã được cài đặt. Tất cả đều giống một chiếc điện thoại mới, hoàn toàn trống rỗng. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự mình thiết lập các ứng dụng mới cho tài khoản này.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn giữa việc chuyển giao tài khoản chính và phụ thì cách thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn cần kéo thanh công cụ trên màn hình chính xuống. Khi đó, cửa sổ “Cài đặt nhanh” (Quick Setting) sẽ xuất hiện, nhấn 2 đầu ngón tay vào mục này. Màn hình sẽ xuất hiện các tuỳ chọn, click vào biểu tượng “Profile” ở góc trên cùng màn hình. Ngay lập tức, bạn sẽ được chuyển sang tài khoản khác.

Với tài khoản phụ, người dùng có thể yên tâm về các dữ liệu cá nhân xuất hiện trên các ứng dụng điện thoại. Vì đây là 2 phân vùng riêng biệt. Một điều vô cùng thú vị đó là mặc dù chiếc điện thoại của bạn có tới 2 tài khoản. Nhưng điều đó không có nghĩa dung lượng điện thoại sẽ tiêu hao gấp đôi.

Ngoài ra, người dùng cần lưu ý rằng, bạn có thể chia sẻ các ứng dụng giữa 2 tài khoản nhưng các file, ảnh, nhạc, … thì lại không được chia sẻ. Người dùng tài khoản phụ và tài khoản chính có thể đồng thời xem lại lịch sử cuộc gọi hay các tín nhắn trên điện thoại.

Trong trường hợp, người dùng muốn xoá tài khoản phụ. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào mục “Cài đặt “ (Setting)

Bước 2: Chọn mục “Người dùng” (Users)

Bước 3: Chọn “Cài đặt” (Setting) bên cạnh tên người dùng

Bước 4: Chọn “Gỡ tài khoản người dùng” (Remove User)

2. Bảo vệ thông tin cá nhân trên điện thoại bằng việc chuyển sang chế độ khách

Với những chiếc điện thoại không thường xuyên có người mượn thì chủ nhân của chúng có thể chuyển sang chế độ khách trước khi đưa cho người khác. So với việc tạo một tài khoản mới thì chế độ khách có phần đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng tính bảo mật lại không bằng.

Cách chuyển từ chế độ chủ sang chế độ khách trên điện thoại Android rất đơn giản
Cách chuyển từ chế độ chủ sang chế độ khách trên điện thoại Android rất đơn giản

Để chuyển sang chế độ khách cho điện thoại Android, người dùng cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kéo thanh công cụ trên màn hình điện thoại xuống. Bạn sẽ thấy mục “Cài đặt nhanh” (Quick Setting)
Bước 2: Ấn vào mục “User Profile”
Bước 3: Chọn “Guest”. Ngay lập tức, màn hình điện thoại sẽ hiển thị thông báo thiết bị đã được chuyển sang chế độ khách. Đồng thời, màn hình chính của hệ điều hành Android mới cũng xuất hiện.

Ở chế độ khách, người dùng có thể gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Đồng thời cài đặt ứng dụng, vào mạng hoặc thiết lập một số cài đặt khác cho điện thoại. Nhưng bạn hoàn toàn có thể “cấm” họ làm điều đó bằng việc vào mục “Cài đặt”. Sau đó đi tới mục “User”, chọn “Settings” và kích hoạt nút “Turn on phone calls”.

Để xoá tài khoản khách, người dùng chỉ cần mở mục “Notification” . Sau đó, chọn “Remove Guest”.
Khi không có nhu cầu sử dụng, người dùng có thể xoá tài khoản khách
Khi không có nhu cầu sử dụng, người dùng có thể xoá tài khoản khách

Lưu ý rằng, nếu chủ nhân không xoá tài khoản khách. Với lần tạo tài khoản khách lần sau, bạn sẽ nhận được câu hỏi xác nhận có sử dụng lại toàn khoản cũ hay không. Hãy nhán vào mục “yes, continue”. Nếu bạn muốn dùng lại hoặc nhấn “start over” nếu muốn tạo tài khoản hoàn toàn mới.

Xem thêm:
– Khắc phục “nhanh như chớp” lỗi không tải được ứng dụng trên App Store và CH Play
– Làm thế nào lưu file word thành PDF ngay trên điện thoại Android?
– Cách vô hiệu hoá Animation để tăng tốc Smartphone Android

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here