Marketing online: 2 cách tạo Redirect trong WordPress

0
6702
Cách tạo redirect
Cách tạo redirect

2 cách tạo Redirect trong WordPress

Redirect là một thuật ngữ quen thuộc trong WordPress nhưng với những người mới làm SEO thì việc tại Redirect không hề dễ dàng.

Trong Marketing Online, SEO đóng vai trò đặc biệt quan trọng, chúng không chỉ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận tới khách hàng mà còn giúp tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt, người làm SEO cần được trang bị nhiều kỹ năng khác nhau, trong đó, tạo redirect là một trong những kỹ năng cơ bản mà những SEOer chuyên nghiệp cần nắm rõ.

Redirect là gì?

Redirect” là thuật ngữ được dùng trong quá trình làm SEO. Theo định nghĩa của các chuyên gia, “Redirect là một cách để thông báo với người dùng rằng, đường dẫn bạn vừa truy cập đã được di chuyển sang đường dẫn mới. Và trình duyệt của họ sẽ tự động chỉ cho họ đến trang mới do bạn chỉ định”.

Tuy nhiên, để dễ hiểu, bạn có thể hình dung khi bạn nhấp chuột vào một liên kết bất kỳ trong website redirect, kết quả cuối cùng vẫn là một page trong trang web của họ. Hoặc bạn sẽ nhận được cảnh báo việc đi tới đường link nằm ngoài website có thể sẽ gây hại cho thiết bị. Trong một vài trường hợp, cửa sổ mới vẫn sẽ xuất hiện với một trang web khác. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải chờ một thời gian nhất định nào đó cho quá trình chuyển hướng này.

Vai trò của Redirect

Vai trò của Redirect là bảo vệ trang web của thương hiệu. Nếu trang web đó không được cài Redirect, những kẻ xấu có thể spam liên kết. Khiến website bị Google sanbox gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, không chỉ WordPress mà rất nhiều trang mạng khác cũng sử dụng Reditect để bảo vệ mình.

Nếu trong quá trình truy cập trang web, bạn thấy màn hình hiển thị lỗi 404 tức là người quản lý muốn xoá một url nhưng không tạo redirect.

Wordpress
Tạo Redirect là việc làm rất quan trọng trong SEO

Các loại Redirect

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại Redirect gồm: redirect 301 move permanently, redirect 302 Found, redirect 303 See Other, Redirect 307 và Redirect 308 Permanent Redirect. Trên thực tế, mỗi loại Rederect này lại sở hữu những tính năng khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Redirect 301 Moved Permanently

301 Redirect là phương pháp chuyển thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm trên webpage. Hoặc website đã được dời tới một địa chỉ mới. Do đó, khi người dùng truy cập vào địa chỉ cũ sẽ được tự động chuyển sang địa chỉ mới.

Cách tạo wordpress
Redirect 301 để chuyển người dùng từ trang cũ sang trang mới

Redirect 301 chỉ được áp dụng khi người dùng muốn xoá một page và muốn điều hướng đến một url mới. Ngoài ra, chúng cũng có thể sử dụng khi người dùng muốn sửa lại url cũ vì chúng quá dài hoặc không đẹp.

Với reditec 301 này, chất lượng SEO vẫn không bị ảnh hưởng. Url mới sẽ thừa hưởng sức mạnh mà url cũ để lại.

2. Reditect 302 Found

Reditect 302 là loại chuyển hướng tạm thời. Với Reditect này, người truy cập trang sẽ  nhận được thông báo trang đã được chuyển. Nhưng vẫn có thể tiếp tục truy cập đường link cũ.

Thông thường, các SEOer chỉ sử dụng redirect này khi muốn chuyển host, bảo trì kỹ thuật. Hoặc là sửa chữa Website nhưng vẫn muốn khách truy cập web của mình.

Tuy nhiên, với những người dùng chuyên nghiệp, 302 Redirect không phải là sự lựa chọn hàng đầu của họ.

3. Redirect 303 See Other

Redirect 303 được dùng để chuyển hướng web, như một phản hồi cho yêu cầu về định danh tài nguyên hợp nhất. Có thể hiểu theo một ví dụ như sau: Khi bạn có nhu cầu tìm kiếm thông tin về người Alice trên trang web số 1. Nhưng máy chú không thể đáp ứng yêu cầu. Do đó, chúng đưa ra phản hồi 303, chuyển hướng đến một đường dẫn của trang web khác có thông tin về người Alice.

4. Redirect 307

Redirect 307 là một loại redirect chuyển hướng, thường được dùng trong các trường hợp website nâng cấp, bảo trì hay gặp sự cố. Redirect 307 cho người dùng biết rằng trang web này đang gặp sự cố. Nhưng chúng sẽ được khôi phục lại.

5. Redirect 308

Redirect 308 chuyển hướng người dùng đến một vị trí mới nhưng giống hệt như khi người dùng tải trang cũ. Tuy nhiên, vì loại chuyển hướng này vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm. Nên chúng không được các chuyên gia khuyến khích.

Cách tạo redirect trong WordPress

Theo các chuyên gia, trong 5 loại Redirect nêu trên, redirect 301 là an toàn và hiệu quả hơn cả. Vậy làm thế nào để tạo redirect này trong WorlPress? Dưới đây là 2 cách mà bạn có thể áp dụng:

1. Tạo Redirect trong worlPress bằng plugin

●    Yoast SEO Premium

Với những người mới làm quen với WorkPress, việc tạo Redirect trong phiên bản Premium của Yoast SEO là phù hợp hơn cả. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn loại chuyển hướng
 • Bước 2: Điền URL cũ và mới vào trong bảng thông tin
Yoast SEO
Cách tạo Redirect trong phiên bản Premium của Yoast SEO
●    Redirection

Với Plugin Redirection, người dùng có thể dễ dàng thêm và quảng lý các redirect trong worpress. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Cài đặt Plugin
 • Bước 2: Kích hoạt Plugin
 • Bước 3: Truy cập vào mục “Tool” rồi chọn “Redirection” để thiết lập các redirect.
Redirection
Cách tạo Reditect với Plugin Redirection
 • Bước 4: Chuyển hướng các URL đến một địa điểm thích hợp
●    Page links to

Trong trường hợp bạn muốn giữ một page hay post. Nhưng muốn chuyển hướng tới bài viết khác hoặc trang khác, thì Plugin là sự lựa chọn tốt cho bạn.

 • Bước 1: Thêm Meta Box trên màn hình Post Edit
 • Bước 2: Nhập địa chỉ muốn chuyển hướng người dùng đến
Tạo Redirect với Page Links To
Tạo Redirect với Page Links To
●    Simple 301 Redirects

Với Simple 301 Redirects, người dùng có thể cài đặt chuyển hướng một cách dế dàng. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Vào mục cài đặt và kích hoạt các plugin
 • Bước 2: Vào mục “Setting”, chọn “301 Redirects” để thêm vào URL
Simple 301
Tạo Redirect với Simple 301 Redirects

2. Tạo Redirect trong WordPress bằng .htaccess

Để tạo redirects trong WordPress bằng file .htaccess, người dùng cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Sao lưu file .htaccess gốc
 • Bước 2: Kết nối trang web với file .htaccess bằng FTP Client
 • Bước 3: Thêm đoạn code “Redirect 301 /-very-old-post/ http: //yoursite.com/a-very-new-post/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here