Hướng dẫn sử dụng phần mềm FileZilla

0
8585
Hướng dẫn sử dụng phần mềm FileZilla
Hướng dẫn sử dụng phần mềm FileZilla

Như các bạn đã biết, FileZilla hay còn có cái tên khác là FileZilla Client là một phần mềm cho phép đơn giản hóa việc download, upload file từ máy tính lên host. Đây là một phần mềm thông dụng và an toàn được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Phần mềm FileZilla hạn chế tối đa các trường hợp đánh cắp thông tin qua các phần mềm crack. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng phần mềm FileZilla Client một cách đầy đủ nhất.

1. Phần mềm FileZilla Client là gì ?

FileZilla Client là một phần mềm hỗ trợ cho việc tải dữ liệu từ máy tính lên trang web thông qua mạng internet. Phần mềm sử dụng giao thức File Transfer Protocol để truyền tải tài liệu. FileZilla Client cho phép tải các tài liệu có kích thước cực lớn, đảm bảo thông tin an toàn và tìm kiếm tài liệu từ xa. Phần mềm này làm việc thông qua 3 giao thức chính FTP, FTP trên nền SSL/TLS và SFTP.

2. Hướng dẫn cài đặt phần mềm FileZilla

Để sử dụng phần mềm cho việc upload trước tiên chúng ra cần download và cài đặt phần mềm vào máy. Bạn truy cập vào phần download cuối bài viết để tải phần mềm về và tiến hành chạy cài đặt.

FileZilla Client là một phần mềm hỗ trợ cho việc tải dữ liệu từ máy tính lên trang web thông qua mạng internet
FileZilla Client là một phần mềm hỗ trợ cho việc tải dữ liệu từ máy tính lên trang web thông qua mạng internet

Việc cài đặt phần mềm rất đơn giản và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Sau khi cài đặt phần mềm bạn cho phần mềm hiển thị ở khu vực thanh Taskbar để tiện cho việc sử dụng về sau.

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm FileZilla

3.1. Kết nối phần mềm với server gốc

Bạn mở phần mềm FileZilla lên, chúng ta sẽ thấy một giao diện làm việc như sau:

Giao diện làm việc của FileZilla Client
Giao diện làm việc của FileZilla Client

Phần giao diện có 2 cửa sổ chính, 1 cửa sổ kết nối với thư mục chứa các file trong máy bạn. Phần còn lại là thư mục chứa các file bạn đã upload lên hệ thống website của mình.

Kết nối máy chủ FPT – Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong sử dụng phần mềm nếu bạn muốn upload các file của mình lên web.

Thanh công cụ làm việc của FileZilla Client
Thanh công cụ làm việc của FileZilla Client

► Ở mục Host bạn nhập địa chỉ của tài khoản FPT

► Ở Username bạn nhập tên người dùng vào

► Ở phần Password bạn nhập mật khẩu

► Port mục này bạn nhập số cổng kết nối, bạn có thể không cần nhập và máy sẽ hiển thị mặc định số cổng của bạn là 21.

► Sau khi hoàn thành xong các ô, bạn click vào biểu tượng Quick connect để kết nối. Nếu không có bất cứ lỗi nào xảy, phần mềm sẽ được kết nối. Nội dung phần file bạn upload lên sẽ hiển thị ở cửa sổ Remote site. Thường nếu có lỗi, phần mềm sẽ báo cho bạn để bạn khắc phục.

► Disconnect tenten ở thanh công cụ là nút giúp bạn thoát khỏi kết nối khi không muốn sử dụng nữa.

3.2. Để upload file lên website bằng phần mềm FileZilla Client thì làm thế nào?

Như đã nói ở trên, trên giao diện phần mềm FileZilla Client được chia làm nhiều cửa sổ khác nhau giúp cho việc kiểm soát và quản lý các dữ liệu của người dùng được cụ thể và gọn gàng hơn. Bạn có thể bật tắt chúng bằng các nút trên menu rất đơn giản.

Để upload file lên website bằng phần mềm FileZilla Client thì làm thế nào ?
Để upload file lên website bằng phần mềm FileZilla Client thì làm thế nào ?

Cũng tương tự như trên máy tính, bạn có thể chọn 1 hay nhiều tập tin mà mình muốn và thực hiện các thao tác như sao chép, sửa chữa, tạo thư mục hay bất cứ một thao tác nào đó giữa các cửa sổ với nhau.

► Các bước để upload một file hay thậm chí là thư mục từ máy tính cá nhân của bạn lên máy chủ server lần lượt là (bạn chú ý máy tính phải đảm bảo kết nối mạng internet đầy đủ và ổn định trước nhé):

  • Bước 1: Bạn mở thư mục trên máy chủ Server ở phần Remote site. Nơi đây chứa các file mà bạn sẽ tải lên website của mình.
  • Bước 2: Từ cửa sổ bên trái, bạn chọn thư mục hoặc 1 file hoặc nhiều file mà bạn muốn tải lên. Bạn click chuột phải và chọn Upload. Ngoài cách này bạn cũng có thể tải file lên bằng cách kéo file từ cửa sổ bên này sang cửa sổ bên kia. Cuối cùng bạn đợi các file upload hết, file càng nặng thì tốc độ upload sẽ chậm hơn.
  • Bước 3: Kiểm tra lại các file đã được upload

3. Để download thư mục hoặc file từ Server đích về máy tính cá nhân bằng phần mềm filezilla thì phải làm thế nào ?

Download thư mục hoặc file từ Server đích
Download thư mục hoặc file từ Server đích

Tương tự như việc upload file, việc download sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

  • Bước 1: Từ cây thư mục nằm phía bên trái, chọn thư mục có chứa các file bạn muốn tải về. Bạn chọn thư mục hoặc 1 file hoặc nhiều file mà mình muốn tải.
  • Bước 2: Bạn click chuột phải và chọn download để tải file về. Hoặc tương tự bạn cũng có thể kéo file từ cửa sổ bên này sang cửa sổ bên kia để down file.
  • Bước 3: Kiểm tra các file bạn muốn tải đã đủ số lượng chưa.

Trong trường hợp bạn không muốn upload hoặc download một file nào đó mà bạn đã nhấn lệnh thì bạn cũng có thể hủy bỏ bằng nút hủy trên thanh công cụ. Hoặc bạn có thể xóa file khi đã upload xong.

Phần mềm filezilla hiển thị đầy đủ các thông tin của file từ kích thước, ngày giờ, loại tệp.  Cho phép bạn biết được chính xác thời gian download, tệp nào upload trước, tệp nào sau,…. Quá tiện lợi đúng không nào.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất để sử dụng phần mềm filezilla truyền tải file. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ sử dụng được thành thạo phần mềm. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Tên phần mềm: FileZilla Client
Sử dụng: Dùng miễn phí
Phiên bản: 2019
Dung lượng: Chưa biết
Loại: Install
Trang chủ: FileZilla Client

Phiên bản cho Windows

Tất cả phiên bản

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here