Phím tắt độc hại có thể xâm nhập và gây hại cho Iphone của bạn

0
7378
Phím tắt độc hại có thể ăn cắp các dữ liệu trên thiết bị của bạn
Phím tắt độc hại có thể ăn cắp các dữ liệu trên thiết bị của bạn

Cảnh giác với các phím tắt độc hại vì chúng có thể xâm nhập và gây hại cho Iphone của bạn

So với các dòng điện thoại khác, iphone không chỉ nổi bật với thiết kế đẹp mắt, độ bền cao. Hơn nữa chúng còn sở hữu nhiều tính năng nổi bật. Điển hình là các phím tắt ngay trên màn hình. Với những phím tắt này, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin, chia sẻ thông tin hay quản lý chúng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhà phát triển điện thoại Codea Simeon, việc người dùng tự do tải các phím trên cộng đồng mạng. Hay những trang web không tin tưởng về máy có thể khiến các thông tin, dữ liệu của họ bị đánh cắp nhanh chóng.

Phím tắt độc hại nguỵ trang dưới nhiều phần mềm khác nhau để ăn cắp dữ liệu

Trên thực tế, những phím tắt “độc hại” được nguỵ trang bởi nhiều hình thức khác nhau như: Công cụ tối ưu hoá, công cụ dọn dẹp RAM, … Khi đã có mặt trong điện thoại, các phần mềm độc hại này nhanh chóng xâm nhập vào các mục khác nhau. Từ đó, chúng đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Đồng thời âm thầm lưu trữ trong một tệp ZIP và gửi về máy chủ. Trên nền tảng thông tin đó, những kẻ xấu sẽ tấn công thiết bị của bạn.

Phím tắt độc hại sẽ gây ảnh hưởng xấu cho thiết bị
Theo cảnh báo từ các chuyên gia, phím tắt độc hại sẽ gây ảnh hưởng xấu cho thiết bị

Rõ ràng, với hình thức “ăn cắp” thông tin tinh vi này, người dùng khó có thể nhận thấy sự thay đổi trên thiết bị của mình. Ngay cả khi các dòng lệnh mã hoá đang được thực thi. Mặc dù vậy, theo kết quả khảo sát từ phía Apple, bản thân hệ điều hành iOS có tính năng quản lý RAM khá tốt. Do đó, đa số người dùng iphone đều không sử dụng các ứng dụng hoặc tự động tải phím tắt để làm sạch thiết bị của mình. Vì vậy, số người bị tấn công bởi các phím tắt độc hại này là không nhiều.

Những người bình thường khó có thể phát hiện ra phím tắt độc hại
Những người bình thường khó có thể phát hiện ra phím tắt độc hại

Một điều cần phải đánh giá khách quan đó là việc nhà sản xuất Apple chưa thể sàng lọc. Hoặc xem xét kỹ lưỡng việc người dùng tải các phím tắt trên cộng đồng mạng một cách chi tiết và chuẩn xác nhất. Do đó, việc kiểm soát các phím tắt độc hại trên iphone vẫn chưa được chặt chẽ. Dẫn đến nguy cơ tin tặc tấn công thiết bị và ăn cắp dữ liệu của người dùng là rất cao.

Phím tắt do người dùng tạo ra thường được chia sẻ qua iCloud
Phím tắt do người dùng tạo ra thường được chia sẻ qua iCloud

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng ăn cắp dữ liệu từ các phím tắt độc hại?

Để khắc phục tình trạng trên, hãng sản xuất Apple chỉ cho phép người dùng tải các phím tắt đã được lưu trữ trên Apple Store. Khi đó, các phím tắt đều đã được đội ngũ nhân viên kiểm tra, đánh giá một cách kỹ càng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, bản thân người dùng cũng cần xem xét kỹ lưỡng về mức độ cần thiết cũng như độ tin cậy của phím tắt trước khi tải về máy. Trong trường hợp người dùng tải phím tắt nhưng chúng lại yêu cầu truy cập các tệp không liên quan thì bạn cần xem xét lại phím tắt này.

Người dùng cần kiểm tra hành động của phím tắt một cách cẩn thận
Người dùng cần kiểm tra hành động của phím tắt một cách cẩn thận

Gợi ý một số phím tắt an toàn

Theo kết quả đánh giá thực tế của các chuyên gia, các phím tắt dưới đây đã được kiểm chứng và an toàn cho người dùng. Bạn đọc có thể tham khảo để có được những trải nghiệm tốt nhất trên thiết bị của mình. Từ dó, hạn chế tối đa nguy cơ sử dụng các phím tắt độc hại.

1. Phím tắt Apple Frames

Apple Frames cho phép người dùng đóng khung ảnh chụp màn hình trên các dòng Iphone. Như là iphone 6, 6 Plus, 7 và 7 Plus, 8 và 8 Plus, iphone X, iphone XA, XS Max, apple watch series 4, ipad pro 11-inch, ipad pro 12.9-inch, macbook pro retina 13-inch, iMac 5K.

Bên cạnh đó, phím tắt Apple Frames còn có thể xử lý nhiều ảnh chụp màn hình cùng một lúc. Sau đó tổng hợp thành 1 ảnh duy nhất và đóng khung tất cả các ảnh chụp của màn hình riêng lẻ. Hoặc là các nhóm ảnh chụp từ màn hình.

2. Phím tắt InstaSave

Trước sự phát triển của trang mạng xã hội Instagram, nhà sản xuất Apple đã đưa ra một phím tắt mới mang tên InstaSave. Với mục đích chính là giúp người dùng có thể tải ảnh, video, dòng thời gian, … từ một trang cá nhân nào đó trên Instagram về máy một cách dễ dàng.

3. Phím tắt Dark Move V2

Phím tắt Dark Move V2 cho phép người dùng tạo ra một giao diện tối giống nhau trên mọi trang web với Iphone và Ipad. Đây là phím tắt được hãng sản xuất Apple lại và nâng cấp từ ứng dụng Workflow.

Để cài đặt phím tắt này, người dùng cần thực hiện các bước sau:

  • Truy cập đường link: https://www.icloud.com/shortcuts/62ca3e0967464039a18dcb00abcd43db
  • Ấn vào mút màu xanh có tên “Get Shortcut” (Lấy phím tắt).
  • Khi màn hình hiển thị câu hỏi “Có mở Dark Mode V2 bằng ứng dụng Phím tắt hay không?”. Hãy chọn “Mở”.
Ấn vào nút “Xong” để lưu ứng dụng.
Ấn vào nút “Xong” để lưu ứng dụng.
  • Khi quá trình cài đặt kết thúc, một màn hình mới có tên “Định cấu hình phím tắt này”. Ấn vào nút “Xong” để lưu ứng dụng.
4. Phím tắt True HD Youtube

Phím tắt True HD Youtube cho phép người dùng tải video chát lượng cao từ Youtube về thiết bị cá nhất chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Ứng dụng này được Apple phát triển từ ứng dụng Workflow. Sau đó tuỳ biến và chỉnh sửa lại sao cho phù hợp nhất.

5. Phím tắt Facebook Download

Tương tự như Instagram, Facebook là một mạng xã hội phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, hãng sản xuất Apple đã thiết lập nhiều ứng dụng khác nhau cho thiết bị của mình. Giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất. Và phím tắt Facebook Dowload cũng là một trong số đó.

Facebook Download cho phép người dùng tải các hình ảnh, video trên Facebook về máy bằng những thao tác vô cùng đơn giản. Trước đây, việc lưu video trên Facebook tương đối phức tạp, phải thực hiện qua một ứng dụng khác. Nhưng sự xuất hiện của phím tắt Facebook Download đã giúp điều này được dễ dàng dàng hơn.

Trên đây là một số lời cảnh báo từ các chuyên gia tới người sử dụng điện thoại iphone về các phím tắt độc hại xuất hiện trang các trang mạng xã hội. Hay trên những trang web không chính thức. Mong rằng, với những thông tin chia sẻ này cũng như các phím tắt đáng tin cậy mà chúng tôi gợi ý. Bạn đọc sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn trên thiết bị thông minh của mình.

Xem thêm:
– Cách chuyển hệ điều hành iOS 13, iPadOS beta xuống hệ điều hành iOS 12
– Cách kiểm tra Iphone cũ chính xác để tránh mua hàng “rởm”
– Khắc phục “nhanh như chớp” lỗi không tải được ứng dụng trên App Store và CH Play

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here